Địa chỉ liên lạc

Địa chỉ liên lạc e-mail : maiambode@gmail.com

Thứ Ba, 15 tháng 2, 2011

Mái Ấm Bồ Đề - Vãn cảnh Phương Liên Tịnh Xứ (phần 1)

Trong những ngày đầu xuân này, Mái Ấm Bồ Đề đã có một chuyến đi Đà Lạt đầy ý nghĩa. Một trong những nơi mọi người đến là Phương Liên Tịnh Xứ. Một nơi nổi tiếng linh thiêng tại xứ sở Đà Lạt mộng mơ này.
Như đã đưa tin ở loạt bài trước về chuyến đi chùa tại Đà Lạt của Mái Ấm Bồ Đề, lần này xin giới thiệu phong cảnh, non nước Phương Liên Tịnh Xứ, nơi Mái Ấm Bồ Đề đã đặt chân đi qua.

Tấm bảng trước chánh điện được làm bằng gỗ điêu khắc, chạm trổ công phu.

Kiến trúc ở đây khá độc đáo, là sự pha trộn giữa kiến trúc Việt Nam, Trung Hoa và Tây Tạng với nhiều tượng và tháp nói lên tông phái tu của chùa là Mật Tông. Có rất nhiều tượng điêu khắc rồng trong kiến trúc của chùa.

Bức tượng màu xanh trong hình là tượng đức Quán Âm Tự Tại.

Đây là tòa tháp Tỳ Lô Giá Na thờ 7 hóa thân của đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Tháp Tỳ Lô Giá Na có 7 tầng, nằm phía sau chùa. Nhờ có duyên mà Mái Ấm Bồ Đề đã được vào trong tham quan, chụp ảnh...

Trên nóc các tòa tháp của chùa hay có các tượng bàn tay bắt ấn. Kiến trúc hình tròn trên nóc gợi ta nhớ đến những ngôi chùa Tây Tạng.

Phần mái cong có rồng chầu về.

Phương Liên Tịnh Xứ nhìn từ hướng Nam.


Một góc Phương Liên Tịnh Xứ. Trong hình, bên trái là nhà ăn, bên phải là chánh điện.

Tầng trệt chánh điện.

Hậu điện.
Không gian chánh điện khá rộng.


Đại hồng chung rất lớn treo trong tháp chuông phía bên trái.

Trên thành chuông có khắc nổi nhiều ký tự Phạn văn.

Có cả tượng rồng nữa. Đây có lẽ là rồng thời nhà Nguyễn. Như vậy các hoa văn trên chuông là sự kết hợp của 2 nền văn hóa Tây Tạng và Việt Nam.

Còn đây là hình của Tổ Huệ Viễn đặt phía sau, chỗ hậu điện.

Còn đây là một dãy tượng Phật Di Đà đặt phía bên phải chánh điện. Các tượng đều giống hệt nhau, chắc là một Phật tử nào đó cúng dường cho chùa chăng ?

-dongquangus-

(còn tiếp)