Gói bánh tét tại nhà thầy Đăng Phu - 30 -1 -2011 (phần II)
Bước vào khâu gói bánh, các thành viên Mái Ấm Bồ Đề và nhóm Kiến Hòa ngồi xen lẫn nhau cùng gói bánh. Tuy tay nghề mỗi người mỗi khác nhưng nhìn chung đều gói khá đẹp.
Gói bánh tét nhân chuối.
Cột bánh. Việc này đòi hỏi người cột bánh phải khéo léo, việc cột lỏng quá sẽ làm bánh nhão, không chắc, còn nếu cột chặt quá thì bánh sẽ bị sượng, chín không đều, tốt nhất là phải cột vừa vừa.
Cô Lan dễ thương cũng trổ tài kìa !
Việc gói 1 đòn bánh tét được chia ra nhiều khâu, chuyền tay cho mỗi người một khâu, thí dụ như người thì lau lá, người thì xếp lá, người đặt nếp vào và người thì gói bánh...
Bánh tét sau khi gói xong sẽ như thế này.
Mang bánh ra bếp đặt ngoài vườn để nấu.
Thông thường, bánh tét sẽ chín sau khi nấu liên tục trong 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng tốt nhất là nấu 8 tiếng.
Để đảm bảo "an toàn", "Bồ Đề tâm" Vương Đức Bình "tiếp viện" thêm củi khô nấu bánh.
Khoảng 11 giờ 30 trưa, bánh bắt đầu được đưa vào nấu, như vậy khoảng đến trên 19 giờ bánh mới chín. Trong thời gian chờ đợi, Vương Đức Bình "dạo" vài khúc nhạc với đàn ghita phục vụ văn nghệ.
Nhận xét
Đăng nhận xét